Cách khắc phục khi vòi rửa bát bị tắc

14-11-22

Cách khắc phục khi vòi rửa bát bị tắc

Không chỉ vòi rửa bát mà vòi sen hoặc các vòi nước trong gia đình sau một thời gian sử dụng thì sẽ gặp phải tình trạng bị tắc. Đây là một hiện tượng phổ biến khiến nước chảy chậm, ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt cũng như gây khó chịu cho người sử dụng. Nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng có thể gọi ngay cho trung tâm bảo hành hoặc thợ sửa chữa. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân khiến vòi rửa bát bị tắc và chia sẻ một số cách khắc phục tình trạng trên.

Vòi rửa bát bị tắc có thể do những nguyên nhân nào?

Vòi rửa bát bị tắc
vòi rửa bát bị nghẹt

Nguyên nhân dẫn tới vòi rửa bát bị tắc

Vòi rửa bát bị nghẹt có thể do một số nguyên nhân chính sau đây:

– Đường ống dẫn nước bị oxy hóa: Đường ống nước làm bằng kim loại sau khi sử dụng một thời gian sẽ bị oxy hóa, thành ống bị bào mòn cộng với áp lực của nước tạo ra các mảnh vỡ, gãy ở bên trọng gây tắc đường ống.

– Chất bẩn tích tụ làm tắc đường ống nước: Trong quá trình sử dụng, rác hoặc dầu thừa có thể vô tình rơi xuống ống mà bạn không để ý. Các chất thải này tích tụ lâu ngày sẽ chặn đường ống làm nước chảy chậm hơn, đây là một nguyên nhân rất phổ biến.

– Các hợp chất trong nước bị mắc lại trên đường ống: Quá trình bơm nước từ nơi chứa đến đầu vòi nước để sử dụng, trong nước có thể có lẫn các khoáng chất, kim loại, đá, trầm tích,… Những tạp chất này có thể bị mắc trong đường ống làm vòi rửa bát bị tắc.

– Gioăng cao su của vòi rửa bị biến dạng: Do áp lực nước hoặc thời gian sử dụng dài, gioăng của vòi rửa bát có thể bị gião, mất đi độ đàn hồi hoặc bị biến dạng không đủ hiệu suất hoạt động nữa. Đây cũng có thể là nguyên nhân khiến vòi rửa bát bị nghẹt

Cách sửa vòi rửa bát bị tắc
Cách sửa vòi rửa bát bị nghẹt

Cách khắc phục khi vòi rửa bát bị tắc

Với trường hợp vòi rửa bát bị tắc đơn giản, bạn có thể tự sửa chữa tại nhà với các bước sau: 

  1. Trước tiên, hãy chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết như tua vít, lưỡi dao, cờ lê, khăn lau.
  2. Khóa van nước dẫn vào vòi đồng thời đóng chặt van vòi nước để đảm bảo an toàn trong quá trình kiểm tra và thắp lắp vòi rửa bát được dễ dàng và nhanh chóng hơn.
  3. Bịt kín lỗ thoát nước của bồn rửa bát để tránh các chi tiết, phụ kiện, ốc vít,… bị rơi trong quá trình sửa chữa.
  4. Dùng tua vít hoặc lưỡi dao nhẹ nhàng tháo tay vặn vòi để kiểm tra xong có hư hỏng gì không. Nếu không có sự cố gì bạn có thể dùng khăn vệ sinh sạch và lắp lại.
  5. Trường hợp thấy có nhiều cặn bẩn trong vòi, bạn cần dùng khăn mềm lau sạch rồi xả sạch với nước. 

Lời kết

Trên đây là một số cách tự khắc phục vòi rửa bát bị tắc tại nhà mà bạn có thể áp dụng nếu gặp phải tình trạng này. Hy vọng những chia sẻ hữu ích này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như chi phí khi vòi rửa bát gặp trục trặc. 

Tuy nhiên, đối với các trường hợp phức tạp, vòi rửa bát bị nghẹt không rõ nguyên nhân thì bạn nên liên hệ với các đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp để có thể xử lý kịp thời và khắc phục triệt để. Theo dõi website: Higoldhome.com.vn để biết thêm nhiều kiến thức thú vị cũng như thảm khảo các sản phẩm vòi rửa bát chất lượng, hiện đại của Higold nhé. 

Xem thêm: Nên dùng giá bát nâng hạ hay cố định?

 

    Nhận giá mới nhất? Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể (trong vòng 12 giờ)

    0